(CAND) Sau khi Báo CAND có bài phản ánh về tình trạng lộn xộn, xe "dù" ở Bến xe phía Nam Hà Nội, PV Báo CAND đã có buổi trao đổi với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Ông Hoàng Văn Mạnh - Phó Chánh thanh tra Sở thừa nhận những vấn đề mà Báo CAND phản ánh có liên quan đến vấn nạn xe "dù" tồn tại ở khu vực Bến xe phía Nam là có thực.
Theo ông Mạnh, về vấn đề này, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở GTVT đã xử lý 946 trường hợp xe khách vi phạm, nộp sung công quỹ gần 400 triệu đồng. Trong số này có 59 phương tiện bị tạm giữ. Cũng theo ông Hoàng Văn Mạnh, số xe khách bị xử lý với các lỗi: dừng đón trả khách sai quy định, chở quá số người quy định v.v… tập trung chủ yếu tại các Bến xe phía Nam, Bến xe Nước ngầm.
Ông Mạnh cho biết: Trong những ngày tới, Thanh tra GTVT sẽ mở đợt ra quân truy quét tình trạng vi phạm trên. Những trường hợp cố tình vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần sẽ bị xử lý nghiêm. Cũng theo đại diện Sở GTVT, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm kéo dài là hiện chế tài xử lý các vi phạm có liên quan đến xe "dù" chưa đủ sức răn đe. Các đối tượng chấp nhận nộp phạt rồi sau đó tiếp tục cho xe "dù" của mình tung tẩy trên đường đón khách, bất chấp quy định cấm…
Sáng 23/4, trao đổi với phóng viên Báo CAND, Trung tá Nguyễn Hồng Thái - Đội trưởng Đội CSGT số 4. Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã tập trung xử lý hàng loạt trường hợp xe khách vi phạm. Một trong những vi phạm nổi lên đáng chú ý là tình trạng xe khách dừng, đỗ, đón khách sai quy định.
Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã xử lý gần 926 trường hợp xe khách vi phạm tại khu vực Bến xe phía Nam. Có mặt tại tuyến đường trước cổng Bến xe phía Nam trưa 23/4, chúng tôi được lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại khu vực này cho biết: Riêng trong sáng 23/4, lực lượng CSGT đã kiểm tra và xử lý gần 20 trường hợp xe khách vi phạm.
Lãnh đạo Đội CSGT số 4 cho biết: Với đặc điểm là lượng phương tiện lớn, nhiều thời điểm xe xuất bến rất vắng khách nên các phương tiện đã cố tình dừng, đỗ đón khách sai quy định. Mặc dù lực lượng CSGT đã xử lý rất quyết liệt, cụ thể như từ đầu tháng 4/2010 đến 22/4, đơn vị đã xử lý tới 259 trường hợp vi phạm. Thế nhưng, khi vào các thời điểm vắng bóng lực lượng CSGT thì tình trạng vi phạm lại tiếp tục tái diễn. Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm
 
DocDetailViewing